Cẩm nang sức khoẻ
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Huyết áp như thế nào là bình thường?

Huyết áp như thế nào là bình thường, huyết áp cao là gì, huyết áp thấp ra sao? Tất cả những thông tin dưới đây sẽ giải đáp hầu hết các thắc mắc của bạn xoay quanh tình trạng huyết áp bản thân.

Để có một sức khỏe tốt, một trái tim khỏe mạnh, cùng huyết áp ổn định. Trước tiên, bạn phải biết được huyết áp như thế nào là bình thường, cùng đi tìm hiểu thử xem như thế nào là huyết áp bình thường nhé.

Huyết áp là gì?


Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Huyết áp như thế nào là bình thường

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống.

Khi bị lạnh gây co mạch, hoặc dùng một số thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy… hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số:

+ Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên), bình thường từ 90 đến 139 mm Hg (đọc là milimét thuỷ ngân).
 
+ Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới), bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

Người bệnh sẽ căn cứ vào 2 này của huyết áp để chẩn đoán xem huyết áp của mình có bình thường hay không. Vậy huyết áp ổn định là bao nhiêu?

Huyết áp như thế nào là bình thường

Như thế nào là huyết áp bình thường?


Huyết áp bình thường: Với người lớn, thì trị số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, và trị số huyết áp tâm trương dưới 80mmHg, được gọi là huyết áp bình thường.

Như thế nào là huyết áp thấp?


Huyết áp thấp: Hạ huyết áp hay huyết áp thấp, sẽ được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu ở dưới mức 90 mmHg, hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Như thế nào là huyết áp cao?


Tiền cao huyết áp: Khi được chuẩn đoán cao huyết áp, tức là trị số của nó nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Khi huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg, hoặc trị số của huyết áp tâm thu có trị số từ 120 – 139 mmHg), thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu có chỉ số từ 140 mmHg trở lên, hoặc huyết áp tâm trương có chỉ số lớn hơn hoặc bằng 90 mmHg, thì sẽ được chuẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp.

Huyết áp như thế nào là bình thường?


Để kết luận xem một người có bị tăng huyết áp hay không, không phải chỉ dựa vào một lần đo huyết áp, vì kết quả của trị số huyết áp tăng hay giảm còn phụ thuộc vào sức khỏe của người được đo huyết áp, cho nên, cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày để kết luận. Vậy nên, nếu bạn muốn biết mình có bị huyết áp cao hay không thì bạn cần phải đo huyết áp thường xuyên, đo nhiều lần trong ngày, và theo dõi trong nhiều ngày.

Lưu ý: Phải đo huyết áp ở cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ, và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Với một số người thì huyết áp có thể tăng nhất thời tùy vào sức khỏe, hoặc khi họ quá xúc cảm, căng thẳng, hay sau khi uống rượu, bia, lao động nặng, sau tập luyện, nên huyết áp cao hay huyết áp bình thường, cũng phụ thuộc vào các yếu tố xung quanh.

Huyết áp như thế nào là bình thường

Cách đo huyết áp chính xác nhất


– Thư giãn khoảng 10 phút trước khi đo.

– Không mặc áo bó chặt bắp tay.

– Luôn tiến hành đo với cùng một cánh tay, thường hay đo ở cánh tay bên trái.

– Các lần đo liên tiếp phải cách nhau ít nhất 2 phút.

– Tránh ăn no, hút thuốc, và uống rượu bia trước khi đo.

– Không nói chuyện, di chuyển, và bắt chéo chân, hay co bóp cơ tay trong quá trình đo.

– Giữ vị trí động mạch cánh tay luôn ngang bằng so với tim.

– Khi đo thấy chỉ số cao quá thì nên lặp lại lần đo ở các ngày kế tiếp theo trong cùng điều kiện. Nếu thấy không mấy thay đổi thì nên tìm đến sự tham vấn của bác sĩ.

Kết luận


Mỗi gia đình cần trang bị một chiếc máy đo huyết áp điện tử của nhật, và thực hiện đo huyết áp theo đúng hướng dẫn để có được chỉ số chính xác nhất. Thường xuyên theo dõi sức khỏe để biết được huyết áp như thế nào là bình thường, từ đó tự bảo vệ bản thân, chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe cả gia đình.
 
Bạn có thể tham khảo giá máy đo huyết áp Omron tại đây.

 

Đánh Giá


Đối tác